bicycles-logo

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจักรยาน

จักรยานให้เช่า Interesting facts about bicycles

ทำความรู้จักกับจักรยานให้ดียิ่งขึ้น

การปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมที่สนุกและดีต่อสุขภาพที่ให้ประโยชน์มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ เป็นมิตรกับงบประมาณและปรับแต่งได้ ทำให้เข้าถึงได้และดึงดูดใจทุกคน

การเลือกประเภทของจักรยานที่เหมาะสมและผสมผสานการปั่นจักรยานเข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ จะทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และสุขภาพจิตดีขึ้นได้ ทุกคนสามารถค้นหาจักรยานที่ตรงกับความชอบและระดับทักษะของพวกเขาได้

นอกจากนี้ นักปั่นจักรยานยังต้องพึ่งพาเทคนิคเฉพาะและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อให้ประสบการณ์การปั่นจักรยานของพวกเขาสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

01

สวมหมวกนิรภัยเสมอ

37%

หมวกนิรภัยสามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บถึงชีวิตได้ 37%

69%

หมวกนิรภัยสามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่ศีรษะได้ 69%

ซึ่งหมายความว่าหากคุณไม่สวมหมวกนิรภัย คุณจะมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

สิ่งสำคัญคือต้องเลือกหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน มอก. หรือเป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของประเทศอื่นๆ

นอกจากนี้ ขอแนะนำให้เลือกหมวกนิรภัยที่มีสีสว่างและสวมให้พอดีกับศีรษะของคุณ เมื่อสวมหมวกนิรภัย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปรับสายรัดให้แน่นเข้าที่

02

เลือกขนาดจักรยานให้เหมาะสมกับตัวเอง

เมื่อเลือกจักรยานคันใหม่ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาไม่ใช่รูปลักษณ์ ชุดเกียร์ หรือน้ำหนัก สิ่งสำคัญคือต้องจัดลำดับความสำคัญของการค้นหาขนาดเฟรมที่เหมาะสมกับคุณ

  • สำหรับจักรยานเสือหมอบ ให้ลองยืนเหนือจักรยานและตรวจดูว่ามีช่องว่างประมาณ 1-2 นิ้วระหว่างขาหนีบกับท่อบน
  • สำหรับจักรยานเสือภูเขา ระยะห่างขั้นต่ำที่แนะนำคือ 2 นิ้ว ยิ่งไปกว่านั้น แฮนด์บาร์ควรอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าอานประมาณ 1 นิ้ว

นอกจากนี้ เมื่อซื้อจักรยานจากร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่าย คุณสามารถรับบริการติดตั้งเบื้องต้นในฐานะผู้ซื้อได้ บริการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่าจักรยานที่คุณเลือกนั้นเหมาะสำหรับคุณในฐานะนักปัน

03

เลือกอานและปรับให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

เลือกที่เหมาะกับสรีระของผู้ขับขี่ การเลือกอานแบบเจลหรือหนังแกะสามารถช่วยลดแรงเสียดทานและเพิ่มความสบายได้ ความสูงของอานก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน

ตามหลักการแล้วควรปรับอานให้สูง เมื่อยืนขึ้นบนคันเหยียบ ขาลงจะเกือบตรงและงอเล็กน้อย

หากเข่าของคุณงอมากเกินไปเมื่อสิ้นสุดจังหวะเหยียบ แสดงว่าเบาะนั่งของคุณต่ำเกินไป สิ่งนี้ส่งผลต่อการส่งกำลังและนำไปสู่ความเมื่อยล้าระหว่างการออกแรง

04

เริ่มผสมอย่างช้า ๆ อย่าหักโหม

สำหรับนักปั่นมือใหม่ แนะนำให้เริ่มด้วยการปั่นช้าๆ และสม่ำเสมอในช่วงแรกของการปั่น

พยายามรักษาระดับความพยายามให้สม่ำเสมอและขี่ครั้งละประมาณ 30 นาที ควรปฏิบัติตามขั้นตอนนี้เป็นเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ราบ

สิ่งสำคัญคืออย่าออกแรงมากเกินไปในช่วงแรก เพราะอาจนำไปสู่การบาดเจ็บได้

เมื่อเลือกชุดสำหรับปั่นจักรยาน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกชุดรัดรูปที่ทำจากผ้าที่มีขนาดเหมาะสม มองหาวัสดุที่ระบายอากาศได้ดีเพื่อให้คุณรู้สึกสบายตลอดการขับขี่

ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่มีตะเข็บเด่นชัด เนื่องจากการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องระหว่างการปั่นจักรยานอาจทำให้เกิดการเสียดสีและนำไปสู่การถลอกของผิวหนังได้

หากคุณกำลังปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกาย ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเสื้อยืดและเลือกเสื้อปั่นจักรยานแทน เสื้อปั่นจักรยานได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะโดยคำนึงถึงการระบายอากาศที่ดีเยี่ยม

นอกจากนี้ มักจะมีกระเป๋าด้านหลังสำหรับจัดเก็บสิ่งของชิ้นเล็กได้สะดวก

ตามสถิติ จำนวนอุบัติเหตุและการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับนักปั่นจักรยานสูงสุดเกิดขึ้นระหว่างเวลา 18.00 น. และ 21.00 น. ระหว่างการปั่นจักรยานตอนกลางคืน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในช่วงเวลาดังกล่าว การสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสว่างหรือมีแถบสะท้อนแสงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

นอกจากนี้หมวกกันน็อคควรมีไฟกระพริบหรือแถบสะท้อนแสง สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการตรวจสอบให้แน่ใจว่าจักรยานมีการติดตั้งไฟที่จำเป็นอย่างถูกต้อง

ควรใช้ไฟกะพริบสีแดงสำหรับด้านหลัง ในขณะที่ไฟสีขาวสว่างเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มองเห็นด้านหน้าได้อย่างชัดเจน การทำให้มองเห็นตัวคุณและจักรยานของคุณได้ง่ายในที่มืดมีความสำคัญสูงสุดเมื่อปั่นจักรยานตอนกลางคืน

ขณะปั่นจักรยานบนถนน สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเรากำลังใช้เส้นทางร่วมกับยานพาหนะต่างๆ เช่น รถยนต์ รถสาธารณะ รถจักรยานยนต์ และอื่นๆ

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้และใช้สัญญาณมือเพื่อสื่อสารกับนักปั่นจักรยานหรือผู้ขับขี่คนอื่นๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ การช่างสังเกตยังเป็นทักษะอันมีค่าที่เกี่ยวข้องกับการให้ความสนใจกับพื้นผิวถนน การเข้าใกล้ยานพาหนะ คนเดินถนนที่เตรียมจะข้าม และอันตรายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามกฎจราจรเช่นเดียวกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ หลีกเลี่ยงการขี่สวนทางกับการจราจร งดการขี่รถในเลนขวาสำหรับรถที่วิ่งเร็วกว่า และปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจรอย่างเคร่งครัด รวมถึงห้ามฝ่าไฟแดง

การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ปลอดภัยและกลมกลืนกันมากขึ้นขณะปั่นจักรยานบนท้องถนน

สิ่งสำคัญคือต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งเมื่อต้องรับมือกับสภาพการจราจรที่คับคั่ง ซึ่งรวมถึงยานพาหนะที่จอดอยู่กับที่และยานพาหนะที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงบนถนนสายหลัก

ไม่ว่าคุณจะปั่นจักรยานคนเดียวหรือเป็นกลุ่มก็ตาม แนะนำให้ชิดเลนซ้ายเสมอ

นอกจากนี้ ให้จัดลำดับความสำคัญของการอนุญาตให้รถผ่านไปก่อนดำเนินการต่อ หากคุณขี่บนถนนที่มีรถหนาแน่นบ่อยๆ ให้ลองติดตั้งกระจกมองหลังบนแฮนด์จับเพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงสิ่งรอบข้าง

หากคุณยังอยู่ในขั้นตอนของการเพิ่มพูนความชำนาญในการปั่นจักรยาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเทคนิคการทรงตัวและการเบรก ขอแนะนำอย่างยิ่งให้หลีกเลี่ยงการขี่บนถนนที่แออัดมาก การทำเช่นนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะพลาดสัญญาณสำคัญและประสบอุบัติเหตุ

ในการเบรกไม่ว่าจะค่อยๆ ลดความเร็ว หรือหยุดกะทันหัน สิ่งสำคัญคือต้องใช้เบรกทั้งหน้าและหลังพร้อมกัน เทคนิคนี้ป้องกันการสูญเสียการทรงตัว

ในกรณีของการเบรกกระทันหัน ขอแนะนำให้ขยับสะโพกไปด้านหลังเพื่อรักษาการควบคุมจักรยานและหลีกเลี่ยงการลื่นไถลหรือสูญเสียการควบคุม

สิ่งหนึ่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งคือการใช้โทรศัพท์มือถือขณะปั่นจักรยาน สถานการณ์นี้อาจทำให้เสียสมดุลอย่างกะทันหันได้ ส่งผลให้ล้มและอาจกลิ้งไปกับพื้นถนนได้

เพื่อรักษาเทคนิคการปั่นให้ดีต่อสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกเกียร์ที่เหมาะสมซึ่งตรงกับความเร็วของคุณ หลีกเลี่ยงการใช้เกียร์สูงติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เข่าบาดเจ็บได้

แนะนำให้ค่อยๆ ฝึกเปลี่ยนเกียร์ โดยเริ่มจากเกียร์ต่ำแล้วค่อยๆ ขยับขึ้นเป็นเกียร์สูงเมื่อชำนาญมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดแรงกดที่หัวเข่า สำหรับการปั่นจักรยานปกติ จังหวะที่เหมาะสมหรือรอบต่อนาทีจะอยู่ในช่วง 60–80 รอบต่อนาที

โดยทั่วไป การปั่นจักรยานเพื่อการแข่งขันเกี่ยวข้องกับจังหวะที่สูงขึ้น ตั้งแต่ 80 ถึง 100 รอบต่อนาที โดยเน้นที่การเลือกเกียร์และการรักษาจังหวะที่เหมาะสม คุณจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการปั่นของคุณในขณะเดียวกันก็ลดความเสี่ยงของอาการปวดเข่า

เคล็ดลับ

แนวทางพื้นฐานเหล่านี้เป็นคำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับหลักการสำคัญที่นักปั่นจักรยานควรทราบและนำไปใช้ในกิจวัตรการขี่ของพวกเขา

การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขณะปั่นจักรยานบนท้องถนนได้อย่างมาก สิ่งสำคัญคือต้องจดจำและนำแนวทางเหล่านี้ไปปฏิบัติเพื่อประสบการณ์การปั่นจักรยานที่ปลอดภัยและสนุกสนาน

Road

Urban

Mountain

Touring

Fitness

Cruiser

Single Speed

Utility

Hybrid

Fatbike

Folding

CycloCross

Mini

Bicycle Kid

Electric cargo

Electric

BMX

Lock

Maps

Compass

Racks, Packs

Patch Kit

Minimum Tools

Pump

Lubricant

Rear-View Mirror

GPS bike tracker

Extra Water Bottles

Tire Pressure Gauge

Water Bottle and Cage

Cycling Shoes

Cycling Gloves

Cycling Shorts

Cycling Jersey

Cycling Jacket

Fanny Pack

Helmet

Lubricant

Bike Bag

about

Contact

Advertising

our blog

sitemap